Tết Hàn thực – Nét đẹp văn hóa người Việt

Thứ 5, 11/04/2024 | 12:11:26
674 lượt xem

Tết Hàn thực 3-3 âm lịch hàng năm là một trong những ngày lễ quan trọng của dân tộc. Đây là dịp mà mỗi gia đình Việt đều dùng bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà tổ tiên với lòng thành kính nhất. Nét đẹp này vẫn luôn được các thế hệ người Việt trân trọng, gìn giữ và phát huy.

Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày tết Hàn thực thì gia đình bà Trần Thị Tố Nga ở tổ 6, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình quây quần bên nhau để cùng làm bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên. Đây cũng là ngày để con cháu trong gia đình bà Nga được bà hướng dẫn làm bánh và duy trì cách làm bánh cũng như các phong tục truyền thống của người Việt.

Trước đây, Tết Hàn thực được các gia đình tự xay gạo và làm bánh tại nhà, tuy nhiên trong cuộc sống bận rộn nên ngày nay thì nhiều người chọn đi mua bánh trôi bánh chay làm sẵn về cúng. Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng, các chợ dân sinh hay các quán bán chè trôi chuẩn bị đủ các mặt hàng phục vụ ngày tết Hàn thực.

Tết Hàn thực - không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực, có giá trị lớn lao về tinh thần, làm cho ngày Tết này bám rễ, ăn sâu vào đời sống văn hóa của người Việt và có sức sống cho đến tận bây giờ.

Hồng Thắm

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...