Hội thảo khoa học quốc tế bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại

Thứ 5, 23/11/2023 | 00:00:00
504 lượt xem

Sáng 23/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Khoa các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại.

Hội thảo khoa học quốc tế bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại

Đến dự có đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía tỉnh Thái Bình có đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội thảo tập trung thảo luận theo 4 chủ đề gồm Nghiên cứu di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo từ cách tiếp cận liên ngành. Sự đa dạng của di sản trình diễn dân gian ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Sự biến đổi và phát triển của nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại. Bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại. Các học giả quốc tế đến từ 6 quốc gia gồm Mỹ, Thụy Sỹ, Vương quốc Anh, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc, Trung Quốc cùng các chuyên gia, các nhà nghiên cứu văn hóa trong nước đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm liên quan, làm sáng tỏ những ý nghĩa xã hội và kinh tế của di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Thái Bình được biết đến là cái nôi của nghệ thuật hát chèo, toàn tỉnh hiện có 234 câu lạc bộ Chèo, 100% trường học đưa hát chèo truyền thống vào chương trình giảng dạy. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng và làm sâu sắc hơn các giá trị truyền thống văn hóa nói chung và nghệ thuật chèo nói riêng. Luôn lưu giữ, phát huy, khai thác những giá trị di sản văn hóa phi vật thể của ông cha, xứng danh là quê chèo, nôi chèo và đất chèo. Thái Bình đã tích cực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nghệ thuật chèo là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Video: 112323BT_OTHAN1.mp4

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng những báo cáo, trao đổi học thuật của các nhà khoa học trong và ngoài nước sẽ góp phần quan trọng trong nghiên cứu về di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo dưới góc độ liên ngành và di sản văn hóa phi vật thể theo Công ước 2003 của UNESCO. Những nghiên cứu này cũng sẽ góp phần quan trọng, nâng cao ý nghĩa của di sản đối với cộng đồng thực hành chèo, những nghệ nhân tâm huyết hiện đang sinh hoạt trong các câu lạc bộ chèo và các chương trình biểu diễn văn hóa trong các lễ hội truyền thống để giữ gìn và phát huy giá trị của di sản. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu nhấn mạnh giá trị đặc biệt của nghệ thuật chèo.  

Video: 112323BT_OC.mp4

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng thành công của hội thảo sẽ góp phần mở rộng khái niệm về di sản văn hóa, lồng ghép di sản sống vào các chính sách và chương trình ở cấp quốc gia và thiết lập vững chắc nỗ lực bảo vệ ở cấp độ quốc tế./.

Cao Biền 

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...