Độc đáo lễ hội năm mới Ysyakh Tuymaada của người Yakut

Thứ 3, 28/06/2022 | 09:40:24
343 lượt xem

Sau 2 năm không tổ chức chính thức do đại dịch COVID-19, trong các ngày 25-26/6 tại thành phố Yakutsk thủ phủ của Cộng hòa Sakha thuộc LB Nga đã diễn ra lễ hội dân tộc Ysyakh Tuymaada hoành tráng và giàu màu sắc, vốn cũng được xem như lễ đón năm mới của người Yakut.

Ysyakh trong tiếng Yakutsk có nghĩa là “sự dồi dào”. Đây là ngày lễ lớn nhất của người Yakut, gắn liền với tục sùng bái các Thần Mặt trời và khả năng sinh sản. Theo truyền thống, lễ hội được tổ chức vào ngày Hạ chí, giai đoạn đêm trắng tại Cộng hòa Sakha.

Trong ngày lễ này, người Yakut mặc các bộ trang phục dân tộc đặc sắc, với đặc trưng là nhiều món đồ trang sức làm bằng bạc. Điểm nhấn của lễ khai mạc là nghi thức ban phước Algys, các điệu nhảy vòng tròn Osuokhai theo hướng mặt trời để tri ân mẹ thiên nhiên; nghi thức cho lửa; cùng nhiều trò chơi, màn biểu diễn và các cuộc đua theo truyền thống khác... Người Yakut đến lễ hội Ysyakh Tuymaada còn cầu xin cho sự trường thọ, may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống, cầu mong cho mùa màng bội thu.Ông Aisen Nikolaev - Người đứng đầu Yakutia: “Ysyakh là nghi lễ của các lực lượng ánh sáng. Nó thể hiện niềm tin cái thiện luôn chiến thắng cái ác và ánh sáng luôn chiến thắng bóng tối”.

Bà Anna – Người dân Yakut: “Ngày hội thường bắt đầu bằng điều gì đó mới mẻ trong cuộc sống. Đó luôn là mong muốn mình khỏe mạnh, hạnh phúc, vui vẻ, con trẻ thành đạt”


Sự kiện năm nay đã thu hút con số kỷ lục, hơn 220.000 người tham dự, trong đó có Tổng lãnh sự của Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, cũng như Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostosk Nguyễn Đăng Hiền cùng đoàn công tác Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, sáng 29-9, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...