Người dân hướng về ngày giỗ Tổ

Thứ 7, 09/04/2022 | 00:00:00
193 lượt xem

Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với người dân trong nước mà còn với người dân Thái Bình. Đây là dịp để mỗi người dân hướng về nguồn cội, dạy dỗ con cháu nét đẹp truyền thống văn hóa Việt.

Gia đình ông Vũ Ngọc Phương làm mâm cơm cúng Tổ vua Hùng vào ngày mùng 10/3  âm lịch hàng năm

Đã nhiều năm, cứ đến ngày 10/3 âm lịch - Ngày giỗ Tổ Hùng Vương - Gia đình ông Vũ Ngọc Phương ở xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà đều làm mâm cơm cúng Tổ. Cũng ngày này, con cháu trong nhà dù làm ăn xuôi ngược thì cũng luôn nhớ sắp xếp công việc để ngày này về sum họp gia đình. Với ông Phương, điều trước tiên ông luôn dặn dò con cháu phải ghi lòng tạc dạ đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Ông Vũ Ngọc Phương, xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà 

Hằng năm đến ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, gia đình chúng tôi lại làm cơm dâng gia tiên và tưởng nhớ đến các vua Hùng. Qua đó tôi muốn nhắc nhở con cháu phải hướng về cội nguồn. Trước là vui, sau là cầu mong cho gia đình khỏe mạnh, người dân trong xã làm ăn thuận lợi.

Tại xã Văn Lang, huyện Hưng Hà, ngôi đền Hùng Vương Linh Từ - Một ngôi đền cổ có cách đây trên 2.500 năm - Cứ đến ngày giỗ Tổ nhân dân quanh vùng đều đến dâng hương tỏ lòng tôn kính, hướng về cội nguồn dân tộc và bày tỏ lòng biết ơn với những người đi trước.

Đền Hùng Vương Linh Từ tại xã Văn Lang, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Ông Đinh Ngọc Phức – Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Văn Lang, huyện Hưng Hà 

Có thể nói, đền thờ Vua Hùng Nghị Vương mang một sắc thái riêng biệt, với những giá trị lịch sử của ngôi đền đã góp thêm sự phong phú trong văn hóa tín ngưỡng của mảnh đất, con người Hưng Hà địa linh nhân kiệt. Gắn với những câu chuyện dân gian độc đáo, đình, đền, chùa làng Thượng Ngạn nói chung, đền thờ Vua Hùng Nghị Vương nói riêng, đã trở thành nơi thực hành tín ngưỡng thờ Phật và thờ cúng Vua Hùng, thể hiện lòng tri ân hướng về cội nguồn dân tộc và những khát vọng hướng đến hòa bình.

Người dân đến chiêm bái tại Hùng Vương Linh Từ 

Mỗi người dân Thái Bình dù đang hành hương về Đền Hùng hay giỗ Tổ theo cách riêng, đều thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, cùng nhân dân cả nước lưu truyền mãi mãi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lan Anh

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...