Sớm trình UNESCO hồ sơ di sản tư liệu thế giới Cửu đỉnh

Thứ 3, 12.10.2021 | 00:00:00
251 lượt xem

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết Hội đồng khoa học cơ sở tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thông qua hồ sơ di sản Cửu đỉnh Huế và sẽ sớm trình Bộ VH-TT-DL xem xét phê duyệt để đăng ký danh mục trình UNESCO công nhận di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới do UNESCO khởi xướng.

Cửu đỉnh tại Hoàng cung Huế gồm 9 đỉnh đồng (Cao đỉnh, Nhân đỉnh, Chương đỉnh, Anh đỉnh, Nghị đỉnh, Thuần đỉnh, Tuyên đỉnh, Dụ đỉnh, Huyền đỉnh) do vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837, được đặt trước sân Thế Tổ miếu (Thế miếu) từ đó đến nay.

Cửu đỉnh trong Hoàng cung Huế là bộ sưu tập độc đáo, độc bản, duy nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Ngoài ra, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng đã hoàn thành ấn phẩm Cửu đỉnh bách khoa thư độc đáo của Việt Nam đầu thế kỷ XIX và bộ phim tư liệu riêng về Cửu đỉnh./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...