Vẻ đẹp lụa Tân Cương

Thứ 7, 03/07/2021 | 00:00:00
616 lượt xem

Người đẹp vì lụa là câu ví von không hề sai khi nói về các bộ trang phục sử dụng loại chất liệu tự nhiên mềm mượt và dịu mát này. Hẳn là những ai từng đi du lịch đã từng nghe nói đến các sản phẩm từ lụa Át-lát. Đáng chú ý là loại lụa đặc biệt này được làm từ tay những người thợ dệt thủ công ở Tân Cương, Trung Quốc, hàng trăm năm qua.

Ngôi làng Jiya ở Hotan, Tân Cương Trung Quốc, là nơi sản sinh ra lụa Atlas. Nổi tiếng với màu sắc phong phú và tươi sáng. Lụa Atlas đã được phụ nữ Duy Ngô Nhĩ sử dụng cho quần áo và thiết kế nội thất trong nhiều thế kỷ. Ở Hotan, kỹ thuật sản xuất vải cổ hầu như không thay đổi trong hàng trăm năm qua.

Ông Memet Memetabdulla, 65 tuổi, là một trong những thợ dệt lụa Atlas lành nghề nhất ở đây.Ông MEMET MEMETABDULLA, Thợ dệt lụa Atlas: "Tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi dệt lụa Atlas trong 50 năm qua. Lụa Atlas có nhiều loại hoa văn đặc biệt và tôi sẽ không mất hứng thú với nó."Nghề dệt lụa Atlas có nguy cơ mai một. Năm 2008, kỹ thuật sản xuất lụa Atlas được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Và đây là cơ hội để nghề dệt cất cánh.

Nhà thiết kế Abduhaliq Eli đã mở một xưởng may quần áo ở làng Jiya vào năm 2020 sau khi học ở Bắc Kinh. Anh Eli cố gắng kết hợp nghề truyền thống với thời trang để giúp nó phổ biến hơn với người tiêu dùng.


Anh ABDUHALIQ ELI, Nhà thiết kế: "Nếu chúng tôi thực hiện đổi mới trên các yếu tố ban đầu của lụa Atlas, chúng sẽ trở nên mới và thời trang hơn. Tôi có cảm giác rằng tôi không thể làm ra các trang phục nếu không có lụa Atlas. Lụa là nguồn cảm hứng của tôi."


Nghề dệt truyền thống đang hồi sinh nhờ được người dân tích cực bảo tồn và nuôi dưỡng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng

Tại hội trường UBND xã Chương Dương, đại biểu HĐND tỉnh cùng đại biểu HĐND huyện Đông Hưng tiếp xúc với cử tri các xã: Minh Phú, Chương Dương, Trọng Quan; Đông Xuân, Đông Quang, Đông Hoàng và Đông Dương....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...