Gìn giữ bánh nếp quê

Thứ 6, 02/07/2021 | 00:00:00
1,287 lượt xem

Là thế hệ thứ 4 trong gia đình có truyền thống làm bánh nếp, chị Vũ Xuân Hương đã có hơn 30 năm gắn bó với công việc này, chị đã từng bước xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm bánh nếp truyền thống của gia đình đến với thị trường trong và ngoài tỉnh.

Chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện công đoạn gói bánh 

Để có sản phẩm bánh nếp thơm ngon, dẻo và có màu sắc đẹp thì người làm bánh phải có kinh nghiệm trong lựa chọn gạo nếp. Bên cạnh đó, phần nhân bánh cũng được chuẩn bị khá cầu kỳ, từ việc lựa chọn đỗ xanh, thịt lợn ba chỉ và gia vị không thể thiếu đó là hành phi. 

Chị Vũ Xuân Hương - Phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình:

“Công đoạn làm bánh nếp đòi hỏi người thợ phải khéo tay, đậu xanh ngâm 3 – 4 tiếng cho nở mềm rồi mang đi hấp. Làm nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng rồi cho thịt vào xào săn, tiếp tục cho đậu xanh giã nhuyễn vào xào cùng, đảo đều. Cuối cùng cho tiêu vào, trộn đều. Nhào bột nếp với nước cho đến khi thấy bột mịn, sờ vào không thấy dính tay là được.”


Sau khi được gói hoàn chỉnh sẽ hấp chín bánh

Được làm từ những nguyên liệu đơn sơ, thân thuộc với kinh nghiệm truyền thống nhiều năm, món bánh nếp của chị Hương có hương vị đặc trưng riêng. Một chiếc bánh nếp tuy bé nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Dù đi đâu về đâu, hương vị bánh nếp vẫn luôn là hương vị đặc biệt khiến ta nhung nhớ.

Bà Trịnh Thị Phượng - Thành phố Thái Bình:

“Đây là món ăn vô cùng bình dị, và quen thuộc với mọi người. Đặc biệt là những ai sinh ra ở nông thôn, bánh bột nếp là cái tên đi cùng năm tháng và gắn liền với tuổi thơ.”


Thưởng thức món bánh nếp thơm dẻo

Món bánh nếp đã trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, để rồi khi xa lại mang theo nỗi nhớ quê hương, nơi có từng mùi vị quen thuộc trong từng chiếc bánh quê.

Lan Anh

  • Từ khóa
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng

Tại hội trường UBND xã Chương Dương, đại biểu HĐND tỉnh cùng đại biểu HĐND huyện Đông Hưng tiếp xúc với cử tri các xã: Minh Phú, Chương Dương, Trọng Quan; Đông Xuân, Đông Quang, Đông Hoàng và Đông Dương....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...