Ngộ độc bóng cười - nguy cơ bại liệt

Thứ 4, 07/06/2023 | 00:00:00
326 lượt xem

Liên tục té ngã, tê bì chân tay, yếu cơ, đau mỏi toàn thân là biểu hiện trong 3 ngày liên tiếp của một bệnh nhân sau khi sử dụng “bóng cười”. Và đáng ngại hơn là những trường hợp như vậy ngày càng phổ biến tại các bệnh viện, khi bất chấp những lời cảnh báo, “bóng cười” vẫn trở thành thú vui của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Ngộ độc bóng cười - nguy cơ bại liệt

Bóng cười thực chất là những quả bóng bay bình thường được bơm khí đinitơ monoxit. Chất khí này khiến người hút có cảm giác phấn khích, ảo giác gây cười. Nếu lạm dụng rất dễ dẫn tới co giật, ngất, mất kiểm soát, trầm cảm. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, loại khí này cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác. Không những vậy, khi vào cơ thể, khí cười N2O chiếm chỗ của oxy, ngăn chặn chuyển hóa vitamin B12, làm thiếu oxy đến thần kinh trung ương, gây tổn thương tủy sống. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ gây hôn mê, tê liệt cơ thể, thậm chí tử vong. 

Các bác sĩ khuyến cáo, bóng cười có chất gây nghiện, không nên tự ý sử dụng

Các bác sĩ khuyến cáo, bóng cười có chất gây nghiện, không nên tự ý sử dụng. Nếu có biểu hiện tê bì tay chân, hạn chế vận động tứ chi... cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Hà My 

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...