Nắng nóng đe dọa sự phát triển ở Ấn Độ

Thứ 4, 24/05/2023 | 00:00:00
357 lượt xem

Mới chớm vào Hè, song người dân Ấn Độ đã phải chật vật chống chọi với những đợt nắng nóng kinh hoàng do biến đổi khí hậu. Đáng quan ngại, các đợt nắng nóng ở Ấn Độ đang gia tăng về tần suất, cường độ và mức độ gây chết người, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, lĩnh vực nông nghiệp cũng như các hệ thống kinh tế, xã hội và văn hóa khác.

Trong những ngày qua, nắng nóng đã cướp đi sinh mạng của hơn 10 người dân ở Navi Mumbai thuộc bang Maharashtra. Cục Khí tượng Ấn Độ đã ban hành cảnh báo sóng nhiệt tại một số khu vực, đồng thời dự báo hiện tượng sóng nhiệt sẽ kéo dài cho đến cuối tháng 5. Cơ quan này cũng dự báo 70% khả năng xảy ra hiện tượng El Nino ở Ấn Độ.

Theo một nghiên cứu, khoảng 90% diện tích Ấn Độ và gần như toàn bộ khu vực Delhi nằm trong vùng nguy hiểm do tác động của sóng nhiệt. Nắng nóng gây chết người do biến đổi khí hậu đang đe dọa sự phát triển của Ấn Độ và có nguy cơ làm đảo ngược tiến trình xóa đói giảm nghèo, ảnh hưởng đến y tế và tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Trước thực trạng nắng nóng do BĐKH nhiều khả năng xảy ra hơn với tần suất cao hơn và kéo dài hơn trong năm nay cũng như năm tới, để bảo vệ người dân chính phủ Ấn Độ cần có những kế hoạch đi trước đón đầu và đưa ra những khuyến cáo thiết thực phù hợp kịp thời. Bên cạnh đó đã đến lúc các chuyên gia khí hậu và các nhà hoạch định chính sách cần cập nhật xem xét số liệu để đánh giá đúng mức độ dễ bị tổn thương khí hậu của đất nước và kịp thời đưa ra những biện pháp ứng phó tốt nhất./.

Theo TTXVN  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...