ILO cảnh báo khả năng tăng trưởng việc làm giảm mạnh

Thứ 3, 17/01/2023 | 22:55:08
249 lượt xem

Tăng trưởng việc làm toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ ở mức 1%, bằng một nửa mức tăng trưởng năm ngoái và thấp hơn mức dự báo trước đó. Đây là dự báo được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc (LHQ) công bố hôm qua 16/1.

Theo báo cáo thường niên của ILO, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn cầu trong năm nay sẽ là 5,8%, tương đương 208 triệu người, cao hơn mức dự báo 205 triệu người đưa ra trước đó. ILO nhận định tăng trưởng việc làm toàn cầu chậm lại đồng nghĩa những thiệt hại do cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ không thể được bù đắp trước năm 2025. 

Báo cáo của ILO cũng chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà chất lượng công việc cũng sẽ giảm trong năm 2023. Theo đó, kinh tế đi xuống khiến nhiều lao động sẽ buộc phải chấp nhận các công việc chất lượng thấp, thu nhập kém trong năm 2023, trong khi lạm phát khiến tiền lương thực tế giảm đi. Trước tình hình này, ILO kêu gọi tăng cường đầu tư vào giáo dục và đào tạo, khi có tới 2/3 lực lượng lao động trẻ toàn cầu thiếu kỹ năng cơ bản, khiến họ khó tìm việc.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...