Số người phải rời bỏ nhà cửa gia tăng trong năm 2022

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:44:14
181 lượt xem

Biến đổi khí hậu, xung đột và khủng hoảng tiếp tục là những lý do chính khiến ngày càng nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và thậm chí mắc kẹt trong chính đất nước của mình. Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), trong năm 2022, con số này đã vượt quá 100 triệu người và viện trợ nhân đạo cũng không thể giúp tháo gỡ những khó khăn liên quan.

Cũng theo báo cáo trên, cuối năm ngoái trên thế giới có 59,1 triệu người buộc phải di cư trong nước của họ và những người này đang phải nỗ lực để đảm bảo nhu cầu sống cơ bản, tìm công việc tử tế, duy trì nguồn thu nhập ổn định, đủ sức khỏe hoặc cho con cái đi học. Trong nhóm này, phụ nữ, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Báo cáo của UNDP cho biết tình trạng này đã xảy ra trong nhiều năm nhưng do chỉ diễn ra nội bộ nên thường không thu hút được sự chú ý. Báo cáo kêu gọi các nước cần có hành động phát triển dài hạn hơn để đảo ngược tình trạng di cư nội bộ, vốn đang ở mức kỷ lục với hàng triệu người được dự báo sẽ rời bỏ nhà cửa do biến đổi khí hậu. 

Dự báo, đến năm 2050, biến đổi khí hậu có thể buộc hơn khoảng 216 triệu người phải đi sơ tán, bỏ lại cuộc sống và sinh kế hiện tại để chuyển đến những khu vực an toàn hơn. Trong số đó, phụ nữ, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác tiếp tục là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh

Chiều nay, Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình dự và chỉ đạo hội nghị xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh. Các Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...