Mới có khoảng 33% người lao động Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội

Thứ 5, 30/06/2022 | 10:29:17
133 lượt xem

Dự báo đến 2030, Việt Nam sẽ đối mặt với thực trạng, khoảng 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu. Đây là nhận định của tổ chức Lao động Quốc tế ILO đưa ra mới đây khi trao đổi với Bộ Lao động, thương binh và xã hội về chiến lược an sinh xã hội tại Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Cũng theo ILO, hiện nay mới có khoảng 16,5 triệu người lao động Việt hiện tham gia bảo hiểm xã hội, tức chỉ 33% trong tổng số lực lượng lao động hơn 50 triệu người. Với tốc độ già hóa dân số hiện nay, nếu không nỗ lực phủ bảo hiểm, đến 2030, Việt Nam sẽ đối mặt vấn đề quan ngại khi có 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu. Đó sẽ là gánh nặng xã hội, gánh nặng chính sách an sinh rất lớn. 

Do đó, ILO khuyến nghị, từ nay đến 2045, Việt Nam cần tăng mức chi cho an sinh xã hội lên mức 8% GDP. Ngoài ra, cần tăng diện bao phủ bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng cách nâng mức hưởng thỏa đáng, đơn giản hóa điều kiện hưởng chế độ, đưa nhiều nhóm hợp đồng đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 14 (ngày 10/8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...