Làn sóng dịch chuyển đến thủ đô Nhật Bản tăng mạnh trở lại

Thứ 3, 21/02/2023 | 09:43:19
186 lượt xem

Sau hơn 2 năm giảm mạnh do tác động của đại dịch COVID-19, làn sóng di chuyển của người dân từ các khu vực địa phương đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong năm ngoái đã tăng mạnh trở lại, gấp 7 lần so với năm trước đó. Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã đưa ra con số này trong báo cáo công bố ngày 20/2.

Theo bộ trên, số lượng người di chuyển từ các địa phương khác đến thủ đô Tokyo trong năm 2022 là hơn 38.000 người. Ở phạm vi rộng hơn, vùng thủ đô bao gồm Tokyo và các tỉnh lân cận cũng ghi nhận mức người dân chuyển đến cao với 99.500 người, tăng khoảng 17.800 người so với năm 2021. Xu hướng này cho thấy đa số người trẻ Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ở khu vực nông thôn.  

Trước đó, số lượng người di chuyển từ các địa phương khác đến thủ đô Tokyo chỉ là gần 5.500 người vào năm 2021. 

Đáng chú ý, phụ nữ trẻ là trung tâm của dòng dịch chuyển dân cư đến Tokyo. Các chuyên gia nhận định điều này sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng tỷ lệ sinh giảm ở Nhật Bản do ngày càng ít phụ nữ không có ý định sinh con ở thành thị. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...