Người dân Nhật Bản tán thành hạ cấp độ dịch COVID-19

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:28:50
107 lượt xem

Trong cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo công bố ngày 29/1, có tới 62% số người trả lời đồng ý với việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hạ cấp độ dịch COVID-19 xuống tương đương cúm mùa từ tháng 5, nhiều hơn gần gấp 2 lần so với số người không đồng tình.

Theo giải thích từ phía những người không đồng ý, quyết định này có thể dẫn đến việc lơi lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 đang áp dụng như hạn chế đi lại của người mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần, cho phép người không cư trú được nhập cảnh mà không cần xét nghiệm PCR hay cách ly. Có 64,7% người được hỏi bày tỏ lo ngại khi chính phủ cho phép cá nhân tự lựa chọn có đeo khẩu trang trong không gian kín và ngoài trời hay không, trong khi 35,2% không thấy có vấn đề gì.

Cuộc khảo sát được thực hiện qua điện thoại trong hai ngày 28-29/1, ngay sau khi Thủ tướng Fumio Kishida thông báo Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hạ cấp dịch COVID-19 xuống ngang với dịch cúm mùa từ ngày 8/5, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” ở nước này. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi Hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã nhất trí đưa dịch COVID-19 vào nhóm 5 trong danh sách các bệnh truyền nhiễm trong phiên họp vào sáng cùng ngày.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII
Bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 17 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...