Cần tăng nặng chế tài với tổ chức, cá nhân gây lãng phí

Thứ 4, 25/05/2022 | 00:00:00
220 lượt xem

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là 1 trong những nội dung được nhiều cử tri kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15. Bên hành lang Quốc hội sáng nay, nhiều đại biểu cũng bày tỏ quan điểm, trong đó nhấn mạnh: cần tăng nặng chế tài với tổ chức, cá nhân gây lãng phí.

Bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu quốc hội cho rằng: Tham nhũng và Lãng phí đều gây thiệt hại lớn cho nhà nước, nhân dân và bản chất là giống nhau. Tuy nhiên, chế tài đối với Tham nhũng đã được quy định rất rõ và nghiêm khắc còn với Lãng phí thì chỉ quy trách nhiệm nên lãng phí xuất hiện ở mọi mặt của đời sống xã hội. 

Những công trình xây dựng hoặc còn đang bỏ hoang hoặc chậm tiến độ đưa vào sử dụng

 Đại biểu Lê Thanh Vân - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau:
 Tôi lấy ví dụ 2 cái bệnh viện xây hàng chục nghìn tỉ đồng dưới Hà Nam bây giờ bỏ hoang rất lãng phí. Vậy tại sao lại có việc này, đó là do người đứng đầu yếu kém, không đủ trình độ năng lực...Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai:
Cần phải có chế tài nghiêm chứ cùng làm thiệt hại như nhau nhưng tham nhũng thì xử nặng còn lãng phí thì không là chưa được...

 Cho rằng để dẫn đến lãng phí kéo dài cũng do 1 phần lỗi ở cơ chế, một số ý kiến cho rằng lãng phí không chỉ ở công trình bỏ hoang. Việc chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng do cơ chế chính sách cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tăng vốn, lãng phí tại các công trình xây dựng. 

 Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình: 

Cơ chế chậm thay đổi cũng là lãng phí, các cơ quan cũng cần phải nghiên cứu để tránh lãng phí trên lĩnh vực này.


Các đại biểu cũng nhấn mạnh: Tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ cấp bách, nhất là trong giai đoạn khôi phục và phát triển kinh tế hiện nay./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 01/7, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...