Quốc hội thảo luận trực tuyến về 8 dự án Luật

Thứ 2, 10/01/2022 | 00:00:00
654 lượt xem

Sáng 10/1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận trưc tiếp và trực tuyến về 8 dự án Luật. Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.

Các đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lại Văn Hoàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Dung và Trần Khánh Thu dự tại điểm cầu tỉnh Thái Bình.
Quốc hội tiếp tục thảo luận trưc tiếp và trực tuyến về 8 dự án Luật

Trên cơ sở các Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. Đa số ý kiến đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành luật nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Thể chế hóa các văn kiện của Đảng và thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội. 

Đồng thời các đại biểu cho rằng, đây là dự án luật lớn, tổng hợp nhiều chính sách quan trọng thuộc các lĩnh vực khác nhau. Việc xem xét, cho ý kiến và thông qua dự án luật nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn về thể chế, khơi thông các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, vì lợi ích của đất nước. Đại biểu cho rằng việc Quốc hội thông qua 1 luật sửa đổi 8 luật tại kỳ họp lần này, nhất là trên lĩnh vực đầu tư được kỳ vọng sẽ gỡ nút thắt, đẩy nhanh quá trình triển khai các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Đại biểu Trần Khánh Thu - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình phát biểu:

Video: 11022_TRANKHANHTHU.mp4

 Đại biểu cũng cho rằng tính cần thiết của việc phân cấp quyết định chủ trương đầu tư cho các địa phương đối với dự án ODA khi đây là lĩnh vực còn nhiều vướng mắc. Về Luật điện lực, một số đại biểu băn khoăn về quyền đấu nối vào hệ thống truyền tải điện quốc gia và khả năng tham gia vào lĩnh vực này của doanh nghiệp tư nhân. Có đại biểu đề nghị cân nhắc đưa nội dung sửa đổi luật thuế tiêu thụ đặc biệt vào lần sửa đổi này. Các thành viên Chính phủ đã giải trình làm rõ một số vấn đề mà đại biểu nêu./.

Hữu Phước

  • Từ khóa
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/5, Đoàn công tác HĐND tỉnh Thái Bình giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 9/7/2009 của HĐND tỉnh về phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường học tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...