Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình thảo luận tổ về 8 Dự án Luật

Thứ 5, 06/01/2022 | 00:00:00
712 lượt xem

Sáng nay 6/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình thảo luận tổ cho ý kiến về 8 dự án Luật và một số nộ dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã tới dự.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình thảo luận tổ cho ý kiến về 8 dự án Luật

Các đại biểu thảo luận về 8 dự án luật gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thi hành án dân sự. Các dự án luật trình Quốc hội thông qua lần này nhằm thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng; khắc phục và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, khơi thông và phát huy nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Đơn giản hóa thủ tục đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Việc sửa đổi, bổ sung những vấn đề cấp bách, đã rõ, được thực tế kiểm nghiệm, có sự đồng thuận cao để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn. Tăng cường phân quyền đồng thời bảo đảm sự kiểm soát chặt chẽ nguồn lực của đất nước.

Đa số ý kiến đều tán thành về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung dự án luật và cho rằng việc sửa đổi các dự án luật để thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Thể chế hóa các văn kiện của Đảng và thực hiện các nghị quyết của Quốc hội. Các ý kiến nhất trí quan điểm xây dựng dự án luật được nêu tại Tờ trình số 573 của Chính phủ và cho rằng cần bám sát các quan điểm này để bảo đảm phạm vi sửa đổi, bổ sung phù hợp với mục đích ban hành luật. 

Cũng trong sáng 6/1, các đại biểu đã thảo luận cho ý kiến vào Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhất trí và tán thành cao với ý kiến của các đại biểu

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cơ bản nhất trí và tán thành cao với ý kiến của các đại biểu đã tham gia rất sâu, chi tiết vào nội dung dự thảo Luật. Đồng chí đề nghị các nội dung phù hợp, xác đáng của các đại biểu, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tổng hợp, báo cáo Tổng thư ký Quốc hội trình kỳ họp. Đồng chí thống nhất cao với sự cần thiết, đánh giá cao quyết định của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình kỳ họp bất thường lần thứ nhất để thông qua Luật. Đồng chí cho rằng các điều khoản sửa đổi, bổ sung cơ bản hợp lý, cần thiết và đề nghị sau ban hành phải có các văn bản dưới luật để kịp thời, khẩn trương, nhanh chóng đưa Luật vào cuộc sống. Việc phân cấp, phân quyền là cần thiết nhưng phải gắn chặt với trách nhiệm trong triển khai, kiểm tra, giám sát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có kế hoạch, định hướng cụ thể rà soát tổng thể, để có sửa đổi căn bản, toàn diện, đồng bộ, phù hợp thực tiễn hơn, tránh việc sửa đổi nhiều lần trong thời gian ngắn.

 Hữu Phước 

  • Từ khóa
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 01/7, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...