Kiểm tra mô hình thí điểm nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo ở Kiến Xương

Thứ 5, 07.10.2021 | 00:00:00
817 lượt xem

Chiều 7/10, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra mô hình thí điểm nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo và kiểm tra tiến độ 1 số dự án công trình trên địa bàn huyện Kiến Xương.

Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra mô hình thí điểm nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn đến kiểm tra mô hình thí điểm nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo tại xã Bình Thanh và xã Bình Định, huyện Kiến Xương. Từ vụ mùa năm nay, xã Bình Thanh quy hoạch 3 vùng với 180 ha cấy cùng 1 loại giống lúa TBR225 với hơn 1.000 hộ tham gia. Xã Bình Định quy hoạch 4 vùng với hơn 200ha cấy lúa giống BC15 và TBR225. Do làm tốt khâu dịch vụ từ chọn giống, làm đất, gieo cấy, chăm sóc nên giảm chi phí sản xuất, năng suất và chất lượng lúa cao hơn so với trước đây. Năng suất vụ mùa năm nay ở các mô hình thí điểm ước khoảng 65ta/ha.

Phát biểu tại những nơi đến kiểm tra, đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Sản xuất lúa chất lượng cao là nhiệm vụ rất quan trọng với ngành nông nghiệp Thái Bình, giúp nâng cao giá trị trên 1 đơn vị diện tích. Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các xã, huyện Kiến Xương và sự đồng thuận của nhân dân trong tham gia sản xuất mô hình lúa gạo. Đồng chí đề nghị xã Bình Thanh, xã Bình Định, huyện Kiến Xương và ngành nông nghiệp dựa trên những kết quả đạt được từ khi triển khai mô hình để tiếp tục rút kinh nghiệm, tổ chức thực hiện mô hình hiệu quả thời gian tới. Phải triển khai mô hình và thực hiện 1 cách đồng bộ từ khâu đầu tiên đến những bước cuối cùng để cho ra sản phẩm lúa gạo chất lượng nhất. Muốn vậy cần quan tâm đến khâu lựa chọn giống, bởi lựa chọn được giống lúa tốt sẽ giúp tăng năng suất và chất lượng lúa gạo, từ đó tạo giống lúa cho sản xuất ổn định thời gian tới. Cùng với đó, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu lúa gạo chất lượng. Muốn vậy các khâu trong quy trình sản xuất phải được thực hiện một cách chính quy, hiện đại. HTX DVNN các xã phải tiếp tục nỗ lực đổi mới để phù hợp với yêu cầu và thực tiễn sản xuất nông nghiệp ngày nay. Phải nâng tầm sản xuất nông nghiệp của tỉnh bằng những sản phẩm lúa gạo chất lượng, có thương hiệu trên thị trường. Đồng chí cho rằng: Muốn triển khai các mô hình hiệu quả thì phải thay đổi nhận thức trong sản xuất nông nghiệp với tư duy, cách làm mới hiệu quả hơn.

Video: 100721_OHAI.mp4

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phải triển khai mô hình đồng bộ, mà đầu tiên phải bắt đầu từ khâu quy hoạch, chỉnh trang lại sao cho bài bản, đáp ứng với yêu cầu sản xuất mới. Vận động nhân dân tham gia vào sản xuất 1 cách ổn định, lâu dài và đồng thuận với phương thức sản xuất mới của mô hình. Phải chuẩn hóa về phương thức tổ chức sản xuất, về sản phẩm từ khâu giống cho đến sản phẩm được thu hoạch, bảo quản, chuẩn hóa về mẫu mã, bao bì sản phẩm và thương hiệu. Đồng chí lưu ý phải có nguồn nhân sự tốt trong tham gia vào các khâu sản xuất, sao cho đáp ứng yêu cầu 1 cách hiệu quả nhất. Đồng thời phải có giải pháp trong quản lý tài sản ở tất cả các khâu sản xuất theo phương châm: công khai, minh bạch, đúng với các quy định của pháp luật. Mạnh dạn trong huy động vốn đầu tư cho sản xuất. Huyện Kiến Xương rà soát, quy hoạch quỹ đất để các xã triển khai, nhân rộng mô hình 1 cách hiệu quả trong thời gian tới.

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ đường liên xã Vũ Quý - Vũ Trung, đoạn từ đường ĐT. 458 đến nhà văn hóa thôn 9, xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương theo hình thức BT và dự án phát triển nhà ở thương mại khu phố mới Riverside, thuộc xã Vũ Quý. Hiện cả 2 dự án đã cơ bản GPMB đất nông nghiệp nhưng vướng trong GPMB 1 số khu đất ở, khu đất quy hoạch cây xanh và trạm xử lý nước thải.  Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Kiến xương phối hợp với nhà đầu tư nhanh chóng triển khai các giải pháp hoàn thành công tác GPMB để thực hiện dự án theo đúng tiến độ. Tính toán tính hiệu quả của dự án phát triển nhà ở thương mại khu phố mới Riverside.

Phạm Ngọc

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...