Peru khai quật mộ cổ 3.000 năm

Thứ 2, 28/08/2023 | 16:00:00
726 lượt xem

Hôm 27/8, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật một ngôi mộ cổ 3.000 năm tuổi tại miền Bắc Peru. Theo các chuyên gia, đây có thể là ngôi mộ của một vị tu sĩ nổi tiếng ở quốc gia Nam Mỹ này cách đây 3 thiên niên kỷ.

Theo Bộ Văn hóa Peru, thi thể “Tu sĩ Pacopampa” được chôn dưới sáu lớp tro trộn với đất đen, cùng nhiều bát gốm trang trí và con dấu biểu thị nghi lễ cổ xưa được vẽ trên cơ thể của người tầng lớp thượng lưu hay có địa vị cao trong xã hội. 


Ông Yuji Seki - Nhà nghiên cứu dự án khảo cổ Pacopampa: “Chúng tôi đã phát hiện một ngôi mộ 3 nghìn năm tuổi. Đây là ngôi mộ rất đặc biệt, với kích thước lớn, rộng gần 2m và sâu 1m. Thi thể là nam, nằm úp mặt. Nửa thân trên duỗi thẳng còn hai chân vắt chéo. Đây là một tư thế rất đặc thù.”


Hai con dấu cũng được phát hiện ở rìa trên của ngôi mộ, một khắc hình người hướng mặt về phía Đông và một khắc hình người hướng mặt về phía Tây. Ngoài ra, một ghim cài áo lớn làm từ xương chủ yếu dành cho nữ cũng được tìm thấy dù thi thể trong mộ là nam. 

Việc khai quật ngôi mộ cổ nằm trong dự án khảo cổ Pacopampa được tiến hành từ năm 2005.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Đông Hưng
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Đông Hưng

Sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, chiều 30/11, đồng chí Nguyễn Thị Thu Dung, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Đông Hưng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...