G7 nhất trí về hướng dẫn khai thác phát triển AI

Thứ 3, 31/10/2023 | 17:00:00
268 lượt xem

Hôm 30/10, các quan chức của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí về các nguyên tắc hướng dẫn và một bộ quy tắc ứng xử cho những nhà phát triển các dạng trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến. Đây là một phần trong nỗ lực của G7 nhằm giảm thiểu các rủi ro liên quan như thông tin sai lệch và những lo ngại về quyền riêng tư.

Bộ quy tắc ứng xử nói trên được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, nhằm đảm bảo thúc đẩy sự phát triển công nghệ AI an toàn và đáng tin cậy. Bộ quy tắc gồm 11 điểm này cung cấp hướng dẫn quản lý công nghệ AI, bao gồm những hệ thống AI tiên tiến nhất và hệ thống AI tạo sinh.

Ngoài ra, bộ quy tắc trên kêu gọi các công ty thực hiện các biện pháp thích hợp để xác định, đánh giá và giảm thiểu rủi ro trong vòng đời của các mô hình AI, từ khi lên ý tưởng cho đến khi bị đào thải trên thị trường. Bộ quy tắc này cũng kêu gọi các công ty giải quyết các sự cố và việc sử dụng sai mục đích thường gặp sau khi các sản phẩm AI được đưa ra thị trường. Theo bộ quy tắc này, các công ty nên thông báo công khai về các vấn đề như khả năng, hạn chế cũng như việc sử dụng và lạm dụng hệ thống AI, đồng thời cần đầu tư mạnh tay để có thể triển khai các biện pháp kiểm soát bảo mật.

Trước đó, G7 đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn do AI gây ra, bao gồm quấy rối, kích động thù hận cũng như việc đe dọa sự an toàn của trẻ em, quyền riêng tư và nguy cơ thao túng thông tin.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...