Tàu chiến Trung Quốc cập cảng Iran để tập trận chung

Thứ 3, 23/09/2014 | 07:45:40
1,039 lượt xem

Trung Quốc và Iran đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tập quân sự trận chung, tờ Thời báo Hoàn Cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin.

Tàu khu trục Changchun Type 052C của Trung Quốc cập cảng Iran.

Tàu khu trục Changchun Type 052C của Trung Quốc cập cảng Iran.

Hai tàu chiến của quân đội Trung Quốc đã cập cảng Bandar Abbas của Iran trước cuộc tập trận lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên các tàu chiến Trung Quốc vào Vịnh Péc-xích.

Đô đốc Hossein Azad, một chỉ huy cấp cao của hải quân Iran, cho hay 2 nước sẽ tiến hành các cuộc tập trận tìm kiếm và cứu hộ đối với các tai nạn trên biển.

Các cuộc tập trận nhằm "thiết lập hòa bình, sự ổn định, hợp tác song phương và đa phương" giữa hai hước, ông Azad nói thêm.

Ngoài ra, hải quân hai nước sẽ mở cửa tàu chiến để chào đón giới chức hai bên lên thăm để trao đổi văn hóa, trong đó cũng bao gồm các trận đấu bóng đá, tennis giao hữu.

Hiện chưa rõ thời gian chính xác diễn ra các cuộc tập trận, mặc dù chúng sẽ diễn ra chỉ ít ngày sau khi hải quân Iran thông báo đã ngăn chặn một vụ tấn công của hải tặc nhằm vào một tàu của Trung Quốc trên vịnh Aden.

Hải quân Iran đã đẩy mạnh sự hiện diện quốc tế trong vài năm qua, đặc biệt là trợ giúp các tàu thương mại chống lại các vụ tấn công của hải tặc ở vịnh Aden.

Các tàu của hải quân Iran trước đây cũng đã tới thăm các cảng của Trung Quốc.

Iran và Trung Quốc và Iran cũng đã mạnh mẽ tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế trong những năm gần đây. Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Iran.

An Bình
Theo AFP

Nguồn: Dantri.com.vn

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...