Bão Kalmaegi đổ bộ vào Philippines, đe dọa Trung Quốc

Thứ 2, 15/09/2014 | 16:52:37
1,062 lượt xem

Tối 14/9, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào miền Bắc Philippines (nước này gọi là bão Luis), khiến nhiều chuyến bay đã phải hủy.

 

Tối 14/9, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào miền Bắc Philippines - Ảnh: AP

Theo Hội đồng Xử lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia (NDRRMC) của Philippines, bão Kalmaegi với sức gió lên tới 130km/h, giật 160km/h đã đổ bộ vào thị trấn duyên hải Đông Bắc Divilacan và di chuyển về phía Tây qua đảo Luzon. Dù chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Bắc, nhưng bão Kalmaegi cũng gây mưa lớn ở khắp quốc đảo này. Lũ lụt đã xảy ra tại đảo Mindoro.


Bão Kalmaegi gây mưa lớn ở thủ đô Manila - Philippines ngày 14-9 Ảnh: Reuters

Hiện chưa có số liệu về thương vong và thiệt hại do bão gây ra ở Philippines. Tuy nhiên, tối 13/9 trước khi bão về, một chiếc phà chở hơn 100 người đã gặp sóng lớn tại vùng biển miền Trung nước này và bị chìm, làm 3 người thiệt mạng và 3 người mất tích. Trước khi bão về, các quan chức dân phòng địa phương đã ra lệnh sơ tán dân đề phòng tại ít nhất 3 thị trấn dự báo bão sẽ đi qua sau khi có cảnh báo sóng có thể cao tới 2m. Những đợt sóng cao tương tự trong trận siêu bão Haiyan năm 2013 đã cướp đi sinh mạng của gần 8.000 người ở nước này.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 trận bão. Gần đây nhất, hồi tháng 7 vừa qua, bão Rammasun đã làm 98 người thiệt mạng và 5 người vẫn mất tích tại các tỉnh quanh thủ đô Manila.

Cùng ngày, Trạm dự báo biển quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng (mức cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 cấp) trước khi cơn bão nhiệt đới Kalmaegi với sức gió lên tới 162km/h bắt đầu vào Biển Đông sáng 15/9.

Cơ quan trên dự báo bão Kalmaegi có thể gây sóng cao tới 7m tại phía Đông Biển Đông và Kênh Bashi, đồng thời cảnh báo các tàu thuyền đang hoạt động tại vùng biển này và kêu gọi chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp chống sóng dữ.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC), bão sẽ di chuyển về phía Tây, đến tỉnh Quảng Đông và phần Đông tỉnh đảo Hải Nam, và sẽ mạnh thêm 45-50m/s. Bão sẽ ảnh hưởng tới khu vực bờ biển phía Nam và Đông Nam Trung Quốc. Ngoài ra, các khu vực miền Đông và Đông Bắc, tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và phía Bắc sẽ có mưa ở mức trung bình và lớn./.

Huyền Anh

Theo: Baodientu.chinhphu.vn

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...