ASEAN, Trung Quốc nhất trí về việc đàm phán nâng cấp FTA

Thứ 4, 27/08/2014 | 08:30:01
1,200 lượt xem

Ngày 26/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí đàm phán về việc nâng cấp Khu vực Tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), nhằm đảm bảo duy trì tính năng động và hoạt động thương mại hiệu quả.

 

Toàn cảnh Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)Thông tin trên được đưa ra trong tuyên bố chung của các phiên tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc (AEM-MOFCOM), diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 46.
Các bộ trưởng nhấn mạnh thỏa thuận nâng cấp ACFTA là bằng chứng cho thấy mối quan hệ thật sự tích cực giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời làm sâu sắc hợp tác kinh tế song phương theo hướng đôi bên cùng có lợi.
Các bộ trưởng cũng hối thúc tiến tới hoàn tất cuộc đàm phán về vấn đề Thuận lợi hóa thương mại và thủ tục hải quan (CPTF).
Tuyên bố cho biết thêm các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về cách thức tăng cường hơn nữa hợp tác kết nối ASEAN-Trung Quốc trong tương lai.
Hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, cụ thể tính đến cuối năm 2013, kim ngạch thương mại của ASEAN với Trung Quốc đã lên tới 350,5 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 14% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN. 
Các bộ trưởng tái khẳng định cam kết của ASEAN và Trung Quốc nhằm đưa mục tiêu tăng kim ngạch thương mại chung lên 500 tỷ USD vào cuối năm 2015.
Theo Tân Hoa xã, đồng chủ trì các phiên tham vấn AEM-MOFCOM với Bộ trưởng Kế hoạch quốc gia và Phát triển kinh tế Myanmar Kan Zaw, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành nêu rõ năm 2014 là năm mở đầu của thập kỷ thứ hai thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Trung Quốc-ASEAN.
Cùng với việc tăng tốc tiến trình xây dựng ACFTA, hai bên đã đạt được thành tựu phong phú trong hợp tác kinh tế và thương mại, là một điểm sáng trong toàn diện mối quan hệ.
Trong các phiên tham vấn, ông Cao Hổ Thành nêu cam kết 4 điểm nhằm mở rộng hợp tác của Trung Quốc với ASEAN trên cơ sở hai bên cùng có lợi, gồm cùng xây dựng Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, nâng cao thuận lợi trong thương mại và đầu tư song phương, thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng liên kết và tăng cường hợp tác trong hòa nhập kinh tế khu vực.
ACFTA được thành lập vào tháng 1/2010 với tổng số dân trên toàn khu vực là 1,8 tỷ người, hướng tới trở thành FTA lớn nhất của các nước đang phát triển trên thế giới với tổng GDP 6.000 tỷ USD và tổng kim ngạch thương mại 4.500 tỷ USD./.

Theo: vietnamplus.vn

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...