Mỹ tuyên bố tăng lệnh trừng phạt nếu Nga không từ bỏ đoàn xe nhân đạo

Thứ 7, 23/08/2014 | 13:53:24
1,145 lượt xem

Tuy nhiên theo Itar- Tass, phía Nga cho biết, Ukraine đã chấp nhận sự viện trợ nhân đạo của Nga từ trước và Nga làm điều này hợp pháp.

 Ngày 23/8, NBC News đưa tin, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt vào Nga nếu Nga không từ bỏ kế hoạch đưa các đoàn xe nhân đạo tiến vào Ukraine.

NBC News dẫn lời Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Ben Rhodes nói với các phóng viên ở Washington ngày 22/8 rằng đoàn xe nhân đạo của Nga là bất hợp pháp bởi đoàn xe này chưa được sự đồng ý của Kiev. 

Đoàn xe của Nga tiến về Ukraine (Ảnh BBC)

“Nga nên đưa đoàn xe nhân đạo ra khỏi Ukraine. Nếu Nga không làm việc này, Nga sẽ phải đối mặt với các hình phạt bổ sung từ phía Mỹ và các đồng minh của Mỹ trên thế giới”, ông Ben Rhodes tuyên bố.

Tuy nhiên theo Itar- Tass, phía Nga đã phủ nhận hoàn toàn những lời cáo buộc nói trên, vì trước đó Ukraine đã chấp nhận sự viện trợ nhân đạo của Nga.

Ngày 22/8, Đặc phái viên tại Liên Hợp Quốc của Nga Vitaly Churkin cho biết, sau cuộc họp kín kéo dài 1 tiếng rưỡi của Hội đông Bảo an ngày 12/8, Nga đã nhận được văn bản chính thức từ phía Ukraine đồng ý nhận viện trợ nhân đạo của Nga.

Itar- Tass dẫn lời ông Vitaly Churkin nói: “Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi đã nhận được sự đồng ý chính thức từ Chính quyền Ukraine. Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề đó. Nếu như họ lừa dối chúng tôi, thì đó là vấn đề của họ. Chúng tôi chỉ muốn giúp đỡ cho những người dân đang cần”.

Theo ông Vitaly Churkin, trong cuộc thảo luận tháng 7 vừa qua, Hội đồng Bảo an cũng đã bỏ phiếu chấp thuận cho Nghị quyết 2165, trong đó nêu rõ các quốc gia có quyền trực tiếp hỗ trợ nhân đạo cho Syria mà không cần sự đồng ý của Chính phủ của đất nước này.

Ông Vitaly Churkin nói thêm: “Đó là quan điểm pháp lý mới cần được lưu ý. Còn về phía câu chuyện đoàn xe nhân đạo đến Ukraine, chúng tôi đã có sự đồng ý của phía Chính quyền Kiev”.

Ông Churkin cũng nói rằng một số thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh ủng hộ Nga trong vấn đề này./.

Phương Chi

Theo VOV.VN

 

 

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...