Hiện nay dư luận Mỹ đang lo rằng xung đột trong vấn đề Ukraine sẽ đẩy Nga về phía kết thân với Trung Quốc, mà cuộc hội kiến giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Vladimir Putin trong đỉnh điểm căng thẳng giữa Nga-phương Tây mới đây là bằng chứng.

Nhưng nhiều chuyên gia không cho rằng như vậy. "Đó là một hiện tượng bề mặt không có gốc rễ sâu xa" - tờ The Huffingpost đưa ý kiến các chuyên gia hàng đầu. Giữa Nga và Trung Quốc hiện nay, có một sự gắn kết nhờ vào mối lo lắng chung cho tương lai của mỗi nước. Nhưng họ không đi chung một đường.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc rất lớn vào thị trường thế giới và sẽ không muốn bị tẩy chay, thì Nga lại không sợ những lệnh trừng phạt của phương Tây nhờ vào một nền kinh tế dầu mỏ. Trung Quốc có "chiếc phanh" trong việc gây hấn với phương Tây. Còn Nga không có nền xuất khẩu mạnh, không có nền công nghiệp hiện đại và dịch vụ tốt. Họ chỉ "tự cường" bằng trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.

Thậm chí, các chuyên gia Mỹ còn tin rằng mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc có thể dẫn đến xung đột.Nga có lãnh thổ vô cùng rộng lớn, và lại có nguồn khoáng sản thô mà Trung Quốc thèm muốn.Điều đó có thể tạo ra tiền đề cho xung đột sau này.

"Putin nên quan ngại về phía Đông lãnh thổ của ông ta, nơi có rất nhiều tài nguyên mà Trung Quốc thèm muốn nhưng lại có quá ít dân cư ở đó để bảo vệ chúng" - chuyên gia Strobe Talbott khẳng định.

Theo: Laodong.com.vn