Thoả thuận ngừng bắn sắp hết hạn, Israel và Hamas lại doạ tấn công nhau

Thứ 3, 19/08/2014 | 09:10:58
1,080 lượt xem

Nguy cơ vòng xung đột mới giữa Israel và Hamas lại tiếp tục trong bối cảnh đàm phán hoà bình giữa đôi bên tại Cairo (Ai Cập) không đạt được bước tiến nào đáng kể.

 Người Palestine trong đống đổ nát vì bom đạn của Israel

Người Palestine trong đống đổ nát vì bom đạn của Israel

Tuần trước, Israel và Palestine đạt được thoả thuận ngừng bắn mới kéo dài trong 5 ngày để mở đường cho phiên đàm phán hoà bình tại Cairo (Ai Cập).

Theo Reuters, thoả thuận trên sẽ hết hạn vào 21h, giờ GMT ngày hôm nay 19/8. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, phiên đàm phán trên vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nào về khả năng các bên có thể đạt được một thoả thuận mang tính lâu dài.

Reuters hôm qua dẫn nguồn một quan chức Palestine giấu tên nói, nước chủ nhà Ai Cập đã nỗ lực để Israel và Palestine có thể đi đến một điểm chung. Mặc dù vậy, triển vọng này là khá mờ mịt. Hãng tin nhà nước Ai Cập MENA cho biết, Israel đã giữ quan điểm rất cứng rắn đối với các yêu cầu về an ninh đặt ra cho Palestine và Hamas.

Bộ trưởng Tư Pháp Israel Tzipi Livni đã cảnh báo về nguy cơ một vòng xung đột mới, đồng thời tuyên bố Israel sẽ tấn công nếu Palestine làm điều tương tự.

“Nếu họ bắn chúng tôi, chúng tôi sẽ phản ứng!”, ông Livni cho biết.

Trước đó, hôm 17/8, Thủ tướng Israel Benzamin Netanyahu cũng khẳng định, các thoả thuận về tương lai của dải Gaza cần đảm bảo được các yêu cầu về an ninh nước này đặt ra.

Ông Netanyahu cũng cảnh báo Hamas sẽ phải hứng chịu các đợt tấn công ác liệt  nếu tiếp tục bắn phá lãnh thổ Israel.

Liên Hợp Quốc hôm qua kêu gọi Israel và Palestine sớm đạt được thoả thuận ngừng bắn lâu dài. Thống kê của Liên Hợp Quốc, 425.000 người Palestine bị mất nhà cửa do cuộc xung đột giữa đôi bên. Số lượng người chết cũng tăng lên 2.016 người, 10.196 người bị thương.

Reuters

Theo: Tienphong.vn

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...