Điều trị người bệnh tâm thần tại cộng đồng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 00:00:00
217 lượt xem

Theo thống kê, tỷ lệ người mắc các chứng bệnh về tâm thần đang ngày càng gia tăng. Trong đó, số người cần tiếp nhận điều trị và theo dõi của bác sĩ là khoảng 7%. Phần lớn người bệnh tâm thần được điều trị tại cộng đồng.

Do điều kiện tài chính, một số gia đình bệnh nhân tâm thần không có tiền mua thuốc hoặc đưa đối tượng đi chăm sóc, điều trị ở bệnh viện. Chương trình Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia đã kết thúc. Sự thiếu hụt về chăm sóc y tế đối với người mắc nhóm bệnh này sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Tại Thái Bình, hoạt động khám, phát thuốc cho bệnh nhân tâm thần tại các xã vẫn diễn ra bình thường, dù chương trình mục tiêu đã hết. Hội đồng nhân dân tỉnh đã đồng ý lấy ngân sách địa phương để Bệnh viện Tâm thần Thái Bình chi tiền mua thuốc và cấp phát ngay tại xã cho người rbệnh tâm thần. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tâm thần ngay tại cộng đồng giúp người bệnh được chăm sóc tốt hơn. Nhiều người có khả năng lao động, phát triển kinh tế gia đình trong thời gian điều trị tại nhà. Cộng đồng dân cư cũng an tâm hơn, an ninh trật tự trong khu vực được đảm bảo.

Hà My

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...