Sáng 28-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho năm 2019. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng; Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo MTTQVN.
Tại điểm cầu Thái Bình, các đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành, huyện, thành phố dự Hội nghị.
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát những thành tựu nổi bật của nền kinh tế xã hội năm 2018, đồng thời chỉ ra những thách thức và tồn tại, hạn chế mà đất nước đang phải đối mặt.
Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ là không đánh đổi hoặc lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và số lượng tăng trưởng mà phải đạt được cả hai, phát triển nhanh, bền vững. Kiên trì nguyên tắc 3 trụ cột là kinh tế, xã hội và môi trường.Năm 2019, Chính phủ đề ra phương châm hoạt động là “ Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.
Theo báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình trình bày, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đã hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt. Tăng trưởng GDP đạt 7,08%, vượt số đã báo cáo Quốc hội và tăng cao nhất kể từ năm 2008, GDP bình quân đầu người đạt 2.587 USD. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 3,54%, là năm thứ 3 liên tiếp dưới 4%. Các chính sách xã hội được thực hiện đồng bộ, hiệu quả; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện. Các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước.
Sau phần báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ năm 2018 và phần giới thiệu các Dự thảo Nghị quyết, đại biểu các địa phương đã tiến hành thảo luận.
Phát biểu chỉ đạo, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được trong phát triển kinh tế xã hội năm 2018, song nhấn mạnh, chúng ta tuyệt nhiên không được chủ quan, thoả mãn, không quá say sưa với thành tích, thắng lợi, bởi đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu lên 4 nhóm nhiệm vụ lớn cần tập trung tập trung ưu tiên thực hiện gồm củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì đà tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế. Quan tâm và có biện pháp cụ thể, thiết thực hơn nữa đối với việc xây dựng và phát triển có hiệu quả văn hoá, xã hội, xây dựng con người. Củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Chính phủ và các địa phương cần phấn đấu với tinh thần năm 2019 phải hơn năm 2018 trên tất cả các phương diện.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và tổng hợp ý kiến phát biểu tham luận của các Bộ, ngành, địa phương, phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ sớm hoàn thiện và ban hành Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 ngay trong ngày đầu năm 2019 để các Bộ, ngành, địa phương áp dụng thực hiện.
Thủ tướng yêu cầu cơ quan hành chính các cấp, các ngành cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm của sự phát triển, các thành viên Chính phủ và người đứng đầu các địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân và đất nước, cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế để có hướng khắc phục.
Về nhiệm vụ năm 2019, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo, điều hành quyết liệt theo Nghị quyết 01 của Chính phủ, đẩy mạnh hơn nữa phân cấp phân quyền gắn với trách nhiệm, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy. Quan tâm hơn đến công tác phòng chống thiên tai một cách chủ động. Quan tâm phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh cá thể. Tăng cường thông tin tuyên truyền về kết quả đạt được năm 2018, định hướng nhiệm vụ năm 2019.
Trước mắt cần tập trung lo cho nhân dân đón Tết Kỷ Hợi an toàn, vui tươi và lành mạnh.
Cao Biền
Hôm nay 12/12, ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ chín, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa XVII. Kỳ họp đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh. Các cử tri đều...
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII diễn ra từ ngày 10/12 đến ngày...
Việc giải quyết KỊP THỜI những ý kiến, kiến nghị của cử Không những giúp...
Từ 1/7 vừa qua, mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...